ประวัติชาตรามือ

image

2463

        เมื่อปี 2463 พี่ชายคนที่สามของพ่อเจ้าของ พาพี่น้อง 8 คนอพยพมาจากเมืองแต้จิ๋ว ประเทศจีน เพื่อมาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย

2468

        พี่ชายคนที่สาม ชื่อ ซาแป่ ได้ก่อตั้งร้านชาจีนชื่อว่า ลิมเมงกี ที่เฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช โดยนำเข้าผลิตภัณฑ์ชาจากประเทศจีน และถือเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจชาของครอบครัว

image
image

สงครามโลกครั้งที่ 2

        หลังจากเปิดร้านที่เฉลิมบุรีได้ประมาณ 20 ปี ร้านชามีผลการดำเนินงานค่อนข้างดี แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ร้านถูกทำลายจากระเบิด จึงจำเป็นต้องย้ายร้านไปที่ซอยผดุงด้าว ถนนเยาวราช ซึ่งผลิตภัณฑ์หลักของร้านยังคงเป็นชาจีน ชาอู่หลง ชาเขียว และได้เริ่มนำเข้าชาแดงเข้ามาในประเทศไทย

2488

        จุดเริ่มต้นของชาตรามือ (ชาไทยอันดับหนึ่ง) เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน ชาจีนร้อนจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมในหมู่คนไทย เราจึงได้นำเข้าชาแดงมาทำเป็นชาไทยและชาดำ ซึ่งจะเสิร์ฟชาทั้งสองประเภทพร้อมน้ำแข็งเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทย โดยชื่อ “ชาตรามือ” เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2488 และนับเป็นปีเริ่มต้นของแบรนด์ชาตรามือตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

image

2488 - 2508

        ประเทศไทยนั้น เดิมจะเก็บใบชาเพื่อนำมาทำเมี่ยง อย่างไรก็ตาม คนไทยเริ่มมาทำชาของตนเอง และพัฒนาเป็นชาไทย นายทิงผู้จัดการร้านในช่วงนั้นเป็นผู้บุกเบิกคนแรกที่เปิดโรงงานชาขึ้น ณ ดอยวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยใช้ชื่อโรงงานว่า “โรงงานชาหอม” ซึ่งในขณะนั้นการขนเครื่องจักรไปยังโรงงานนั้นจำเป็นต้องใช้ช้างลากเครื่องจักรขึ้นไปบนดอยวาวี

2508 - 2532

        เนื่องจากความยากลำบากและความไม่สะดวกในการเดินทางและการบริหาร โรงงานที่ดอยวาวีจึงจำเป็นต้องยกเลิกการผลิต ผู้จัดการร้านหันไปพัฒนาและสร้างเครือข่ายการจัดซื้อกับผู้ปลูกชาในท้องถิ่น ต่อมาเมื่อถนนมีความสะดวกสบายมากขึ้น เจ้าของปัจจุบันได้ตระหนักถึงความสำคัญของจังหวัดเชียงรายและพื้นที่ใกล้เคียงที่มีชาอยู่เป็นจำนวนมาก ในปี พ.ศ. 2532 จึงสร้างโรงงานแห่งใหม่ขึ้น ณ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย โดยตั้งชื่อโรงงานว่า “โรงงานใบชาสยาม” และได้จดทะเบียนเป็น บริษัท ชาไทย อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มาจนถึงปัจจุบัน

image
image

จากอดีตจนถึงปัจจุบันของชาตรามือ

จากร้านชาลิมเมงกีมาจนถึงบริษัท ชาไทย อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เราได้สะสมประสบการณ์ในการทำชาไทยมานานกว่า 60 ปี ชาไทยของเรามีสูตรเป็นเอกลักษณ์และพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตเพื่อผลิตชาไทยที่มีคุณภาพ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบคนไทยและชาวต่างชาติมาเป็นเวลานาน เรายังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ชาเขียว, ชาเขียวนม, ชากุหลาบ และชาอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อตอบสนองความนิยมในการดื่มชาของผู้บริโภค นอกจากนั้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคเราได้พัฒนามาตรฐานการผลิตของโรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เช่น GMP Codex, Halal และยังคงสร้างมาตรฐานที่ดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายที่สำคัญของเราคือเป็นผู้ผลิตชาที่สามารถผลิตชาได้ทุกชนิด เน้นความอร่อยของชาที่ลูกค้าทุกคนสามารถวางใจได้ในคุณภาพและราคาที่เหมาะสม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้